Ngôn ngữ:
Hội thảo tham vấn quốc gia Chương trình Môi trường trọng điểm – Sáng kiến Hành lang đa dạng sinh học Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng giai đoạn 2 (2012-2016)

Trong các ngày 19-20 tháng 4 năm 2012, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo tham vấn quốc gia Chương trình Môi trường trọng điểm – Sáng kiến Hành lang đa dạng sinh học Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng (GMS) giai đoạn 2 (2012-2016). PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) và ông Sanath Ranawana – Chuyên gia cao cấp thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đồng chủ trì hội thảo.

Trong hai ngày làm việc, hội thảo đã tham vấn ý kiến chuyên gia đại diện các tổ chức phi Chính phủ, một số trường đại học và một số Bộ, ngành: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về hoạt động dự kiến của Chương trình trong giai đoạn 2 tại các quốc gia GMS, cụ thể là: cải thiện hệ thống quy hoạch, biện pháp và công tác bảo vệ môi trường; tăng cường quản lý cảnh quan bảo tồn đa dạng sinh học xuyên biên giới và sinh kế tại địa phương; xây dựng chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu và các bon thấp; tăng cường thể chế và tài chính để quản lý môi trường bền vững.

Chủ trì hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh phát biểu: “Tài nguyên thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng kinh tế quốc gia và chúng ta cần đảm bảo những nguồn tài nguyên này được quản lý bền vững để tiếp tục đem lại các giá trị kinh tế, xã hội, môi trường lâu dài trong tương lai… Chúng tôi đã thu được nhiều bài học kinh nghiệm và thành công từ Việt Nam và từ đó, giai đoạn mới hiện nay của chương trình sẽ là khoảng thời gian quý giá cho Việt Nam để có thể tiếp tục phát triển bền vững”.

Được biết, các cuộc họp xây dựng kế hoạch tương tự cũng được tổ chức tại các quốc gia khác thuộc GMS: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanma và Thái Lan.

 

Văn phòng Viện

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: