Ngôn ngữ:
Hội thảo tham vấn Phân tích Tác động đói nghèo và xã hội của Cơ chế tài chính cho Biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo tham vấn Phân tích tác động đói nghèo và xã hội của Cơ chế tài chính cho Biến đổi khí hậu ở Việt Nam (PSIA-II). PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE); ông Christophe Crepin – Chuyên gia cao cấp thuộc Ngân hàng Thế giới và ông Douglas J. Graham điều phối viên Môi trường Chương trình Phát triển bền vững tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Tham gia buổi hội thảo còn có đại diện các Bộ ngành và các cơ quan liên quan, bao gồm Bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM), các tổ chức phi chính phủ cùng đông đảo nghiên cứu viên thuộc ISPONRE.

Mục đích chính của hội thảo nhằm trình bày một số kết quả nghiên cứu về Phân tích tác động đói nghèo và xã hội của Cơ chế tài chính cho Chương trình Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi khí hậu và tham vấn các bên liên quan về những phát hiện và đề xuất mà nhóm nghiên cứu (phối hợp giữa ISPONRE và CIEM) đưa ra để từ đó giúp hoàn thiện báo cáo cuối cùng, cũng như đóng góp vào việc hoàn thiện Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính cho Biến đổi khí hậu ở Việt Nam mà Bộ Tài nguyên và môi trường đang chủ trì xây dựng.

Sau khi các kết quả và khuyến nghị được trình bày, các đại biểu đã tham gia thảo luận về nội dung, phạm vi và quy trình  xây dựng cơ chế tài chính; về những tác động tích cực mà nghiên cứu PSIA II có thể mang lại đối với chính sách tài chính cho biến đổi khí hậu tại Việt Nam và các hành động tiếp theo. Các đại biểu đánh giá cao phương pháp và cách tiếp cận mà nhóm nghiên cứu đã thực hiện cũng như kết quả đưa ra tham vấn tại hội thảo.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ trì hội thảo, đại diện nhóm nghiên cứu, PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp, đồng  thời cam kết sẽ cùng nhóm nghiên cứu sớm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu, đưa ra khuyến nghị thích hợp nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách hoàn thiện cơ chế tài chính cho Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam theo hướng minh bạch, hiệu quả và thu hút nhiều nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp trong nước.

 

Văn phòng Viện


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: